Nha khoa Minh Tâm

Nha khoa Minh Tâm

Nha khoa Minh Tâm

Thứ 2-7 : 8-11; 14h-20h Cn : 8-11h, chiều nghỉ

Nhận biết biểu hiện của bệnh viêm chân răng

Nhận biết biểu hiện của bệnh viêm chân răng

Viêm chân răng là bệnh răng miệng  khá phổ biến. Nếu biết được những biểu hiện của bệnh viêm chân răng và có cách điều trị kịp thời sẽ làm cho bệnh không còn đáng sợ như bạn nghĩ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những biểu hiện của bệnh.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm chân răng

Viêm chân răng hay còn gọi là bệnh lý nha chu. Đây là liên quan đến các tổ chức quanh răng. Khị bị viêm chân răng hàm thì khả năng tất cả các tổ chức quanh răng bị viêm là rất lớn. Cho nên, người bệnh nếu được chẩn đoán viêm chân răng cũng có nghĩa là cần xác định cả tổ chức quanh răng đang gặp vấn đề và sẽ phát sinh những biểu hiện của bệnh viêm chân răng .

Bệnh này phát sinh chủ yếu do các loại vi khuẩn gây bệnh đặc hiệu phối hợp gây ra. Khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, sẽ làm nảy sinh những điều kiện và tạo môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn này phát triển và gây bệnh.

Nhận biết biểu hiện của bệnh viêm chân răng 1

Viêm chân răng ảnh hưởng lớn việc ăn uống và sinh hoạt

Căn nguyên của tình trạng phát sinh vi khuẩn kể trên là hai yếu tố chính:

– Do mảng bám: Trong mảng bám có chứa các vi khuẩn, chúng có thể nguy hiểm hơn cả vi khuẩn kỵ khí gram âm và xoắn khuẩn. Theo thời gian nếu mảng bám không được làm sạch sẽ tích tụ dày lên trên bề mặt răng và nướu.

Bệnh lý răng mọc lệch, chấn thương khớp căn cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm chân răng ở một số người.

– Do nội tiết hay người mắc bệnh vè máu cũng dễ bị viêm chân răng cho dù đã vệ sinh răng miệng rất kỹ lưỡng.

2. Các biểu hiện của bệnh viêm chân răng

Biểu hiện của bệnh viêm chân răng  ban đầu thường không rõ ràng và khó nhận biết. Thậm chí, những triệu chứng viêm chân răng còn không biểu hiện, khi bùng phát nặng mới thấy có những thay đổi nhỏ thì khi đó điều trị đã trở nên khó khăn.

Nhận biết biểu hiện của bệnh viêm chân răng 2

Biểu hiện của bệnh viêm chân răng rõ nhất là tình trạng đau nhức

Ban đầu, bệnh chỉ biểu hiện của sự viêm nướu, với các biểu hiện của bệnh viêm chân răng như sau: Chảy máu lợi, sưng lợi, lợi bị đau và sưng đỏ. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các dấu hiệu của viêm chân răng cũng nặng hơn và thường được gọi là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu chân răng để chỉ mức độ nặng của bệnh đã lan ra cả tổ chức quanh răng.

Biểu hiện bệnh viêm chân răng lúc này không chỉ ở nướu mà vị trí sang thương có xuất hiện túi nha chu, có hiện tượng tiêu xương ổ răng, khiến răng dần bị lung lay dần.

3. Các biểu hiện của bệnh viêm chân răng có nguy hiểm không?

Nếu được phát hiện sớm và kịp thời các biểu hiện của bệnh viêm chân răng thì sẽ điều trị được triệt để và có hiệu quả cao. Khi có những dấu hiệu ban đầu như sưng nướu, đỏ nướu và hơi đau mà được khám và điều trị kịp thời thì không có bất cứ biểu hiện nào khác về sau. Nhưng để càng lâu thì bệnh càng nguy hiểm.

Khi bệnh đã biến chứng sang giai đoạn 2, các triệu chứng như chảy máu chân răng, có túi mủ thì rất khó để điều trị. Bệnh lúc này sẽ nguy hiểm đối với không chỉ răng mà còn với các tổ chức xung quanh răng, thậm chí làm tiêu xương ổ răng dẫn đến mất răng,…

 

Nếu không phát hiện những biểu hiện của bệnh viêm chân răng sẽ có thể dẫn đến mất răng

Mất răng chính là hậu quả đáng nói nhất của bệnh nha chu. Sau khi răng mất là hàng loạt các vấn đề kéo theo như viêm nhiễm sâu hơn, tiêu xương ổ răng,… Bởi vậy, điều trị sớm bệnh viêm chân răng là rất cần thiết và quan trọng.

Giải pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất không gì khác chính là lấy cao răng và chăm sóc nướu định kỳ. Chỉ cần không có cao răng, nướu không bị viem, không chứa ổ vi khuẩn thì chân răng sẽ không bao giờ bị viêm.